Thái Nguyên năng động, sẵn sàng hợp tác phát triển

Thái Nguyên năng động, sẵn sàng hợp tác phát triển 

Là một tỉnh trung du, miền núi nhưng Thái Nguyên lại có nhiều lợi thế nổi bật để thu hút đầu tư. Thái Nguyên là trung tâm chính trị, kinh tế của khu Việt Bắc nói riêng, của vùng Trung du miền núi Đông Bắc nói chung, là cửa ngõ giao lưu kinh tế xã hội giữa vùng trung du miền núi với Vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Để tạo sức hấp dẫn đầu tư, tỉnh đã rất quan tâm đến quy hoạch các KCN tập trung và lựa chọn những vị trí “đắc địa” để xây dựng hạ tầng KCN. Toàn tỉnh hiện có 8 KCN tập trung và 27 khu, cụm công nghiệp nhỏ với khoảng 10 nghìn hec – ta đất sạch dành cho thu hút đầu tư. Thái Nguyên cũng là tỉnh sớm có tư duy phát triển công nghiệp. Từ những năm 60, Thái Nguyên hội tụ đầy đủ những điều kiện và tiềm năng để phát triển công nghiệp đa ngành, đa lĩnh vực, đặc biệt là ngành công nghiệp khai khoáng và luyện kim. Hiện nay, Thái Nguyên đã phát triển trở thành trung tâm của ngành luyện kim của cả nước. Phát huy tiềm năng, lợi thế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đang nỗ lực đưa Thái Nguyên xứng đáng là một trung tâm kinh tế, giáo dục, đào tạo của khu vực Đông Bắc Bộ.

Nhận diện những lợi thế

Với vị trí thuận lợi và những lợi thế vốn có, Thái Nguyên có thể hợp tác với các tỉnh, thành về phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và giáo dục, đào tạo. Theo dự báo, các địa phương khu vực Bắc Bộ sẽ có tốc độ tăng trưởng rất nhanh trong giai đoạn từ nay đến năm 2020. Bởi vậy, Thái Nguyên sẽ có thêm cơ hội hợp tác cung ứng nguyên, nhiên liệu đầu vào cho cả khu vực. Đồng thời, trong chiến lược phát triển kinh tế cả nước, kinh tế vùng và kinh tế Thủ đô Hà Nội, Thái Nguyên có lợi thế về nhiều mặt.

Là cái nôi của ngành công nghiệp Luyện kim, Thái Nguyên có Khu gang thép mỗi năm cho ra lò hàng triệu tấn phôi thép, thép cán các loại phục vụ nhu cầu tiêu thụ trên các thị trường. Thái Nguyên cũng có thế mạnh về phát triển ngành công nghiệp khai khoáng, vật liệu xây dựng, nhiệt điện. Hiện tại, Nhà máy Xi măng Thái Nguyên công suất 1,5 triệu tấn đã bắt đầu đi vào hoạt động, hứa hẹn cho ra đời những sản phẩm chất lượng tốt nhất. Công ty nhiệt điện Cao Ngạn mỗi năm cũng sản xuất và hòa mạng lưới quốc gia khoảng 700 triệu KWh điện. Thái Nguyên đang đẩy mạnh quy hoạch các khu công nghiệp tập trung, trong đó ưu tiên phát triển các khu công nghiệp giáp địa phận Thủ đô Hà Nội.

Thái Nguyên còn là một trong những cái nôi giáo dục-đào tạo trọng điểm của cả nước với 25 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn, hàng năm đào tạo hàng chục nghìn kỹ sư, cử nhân khoa học cho khu vực. Thái Nguyên có Khu du lịch hồ Núi Cốc cùng các di tích lịch sử, danh thắng đặc sắc khác có thể gắn kết tuor du lịch với các tỉnh, thành lân cận.

Vóc dáng vùng kinh tế trọng điểm

Ngày 1/7/2004, Bộ Chính trị có Nghị quyết số 37/NQ-TW xác định “phát triển Thái Nguyên thành một trong những trung tâm kinh tế của vùng”. Ngày 22/1/2009, Thủ tướng Chính phủ đã có Kết luận về “phát triển Thái Nguyên thành vùng kinh tế trọng điểm Bắc Thủ đô Hà Nội và nằm trong tứ giác tăng trưởng kinh tế vùng”. Đây là điều kiện, cơ hội phát triển kinh tế và nâng cao vị thế của Thái Nguyên, nhưng cũng là thách thức không nhỏ với địa phương để nằm bắt thời cơ, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội.

Để hoàn thành mục tiêu đó, đòi hỏi tốc độ tăng trưởng của Thái Nguyên phải nhanh hơn và cao hơn so với tăng trưởng bình quân cả vùng. Trong giai đoạn 2010-2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh phải vượt mức 9%-10%/năm của cả khu vực. Các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của tỉnh giai đoạn này dự kiến cũng phải gấp khoảng 1,3 lần so với khu vực. Về chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh đòi hỏi phải toàn diện và sâu sắc hơn. Tỷ trọng hai ngành công nghiệp và dịch vụ của tỉnh đến năm 2020 phải chiếm khoảng 90% tổng GDP toàn tỉnh, trong đó công nghiệp – xây dựng chiếm 47% – 48%, dịch vụ chiếm 42% – 43%. Tốc độ đô thị hoá của tỉnh phải nhanh hơn nữa. Yêu cầu về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp đòi hỏi thời gian tới tỉnh phải tăng nhanh dân số phi nông nghiệp, phát triển các khu đô thị, trung tâm thương mại, dịch vụ, các thị tứ… Dự kiến, tỷ lệ đô thị hoá vào năm 2020 của tỉnh phải đạt khoảng 44% – 45%.

phổ yên residence dự án trọng điểm của Thái Nguyên ( do Vinaconex 3 làm CDT nhằm thu hút cán bộ chuyên gia nước ngoài về làm việc )

Theo Ông Phạm Xuân Đương, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, để hoàn thành các mục tiêu phát triển, Thái Nguyên đang nỗ lực biến lợi thế của tỉnh thành sức hút đầu tư. Theo đó, Thái Nguyên sẽ phát huy những lợi thế so sánh nhằm tạo sức hút các nhà đầu tư. Cụ thể, tỉnh đang đẩy mạnh việc cải tạo, nâng cấp, mở rộng cảng Đa Phúc, đẩy nhanh tiến độ triển khai đường cao tốc Thái Nguyên – Hà Nội và một loạt các công trình, dự án của các nhà đầu tư. Vấn đề thủ tục hành chính trong những năm qua có thể đã làm chậm bước đi của Thái Nguyên, vì vậy, Thái Nguyên xác định cải cách hành chính (CCHC) là khâu đột phá, thu hút đầu tư. Đặc biệt, tỉnh đang tích cực xây dựng cơ chế thông thoáng, đúng với pháp luật Việt Nam, thân thiện trên tất cả các lĩnh vực mà các nhà đầu tư hướng tới.

Với những nỗ lực đó, hiện nay, Thái Nguyên đã được đánh giá là địa phương có tốc độ phát triển nhanh và bền vững. Thái Nguyên đã và đang hình thành các khu, cụm công nghiệp, các đô thị với những dự án lớn đang được triển khai. Thành phố Thái Nguyên đang được đề nghị là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh. Khu di tích lịch sử kháng chiến ATK, vùng du lịch Hồ núi Cốc đang được xác định là khu du lịch mang tầm cỡ quốc gia…Những lợi thế về giao thông càng rõ nét khi dự án đường cao tốc nối với thủ đô Hà Nôi đã được khởi công xây dựng. Vóc dáng vùng kinh tế trọng điểm đang dần được khẳng định nhờ những nỗ lực nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, xây dựng hình ảnh Thái Nguyên năng động, sẵn sàng hợp tác phát triển bền vững./.

Tags: ,

Dự án

Dự án Dabaco Complex Tower – Dabaco Huyền Quang

Dự án chung cư Dabaco Complex Tower tọa[...]

Phổ Yên Residence – Khu Dân Cư Cao Cấp Vinaconex 3 – Phổ yên

Phổ Yên Residence Nhằm xây dựng Thị Xã[...]

Beverly Hills Hạ Long

DỰ ÁN BEVERLY HILLS HẠ LONG VỊ TRÍ[...]

Hateco Laroma

TỔNG QUAN DỰ ÁN HATECO LAROMA ( HATECO[...]

King Place 108 Nguyễn Trãi

King Place 108 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà[...]

Dự Án Smart City Yên Phong

TỔNG QUAN DỰ ÁN  Dự án Smart City[...]

Dự án Bách Việt Areca Garden TP Bắc Giang

Bắc Giang là một trong những tỉnh đang[...]

Hoàng Gia New Melbourne Bắc Ninh

Dự án chung cư Hoàng Gia New Melbourne[...]

DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ PHÚC NINH

DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ PHÚC NINH Phúc[...]

Khu đô thị Việt Yên Central Park

 Dự án khu đô thị Việt Yên Central[...]